Tin Tức

Cách Nhanh Nhất Để Tăng Tốc Laptop Chạy Windows

Thứ năm, 22/11/2018 16:32

 

Laptop bạn sau một thời gian sử dụng hay bị treo, chạy chậm, lag,… gây ức chế khi làm việc. Kim Long Center chia sẻ kinh nghiệm cách để tăng tốc Laptop vô cùng hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Bạn không cần phải làm tất cả, hãy chọn cho mình cách thích hợp nhé!

 

Tắt các tài nguyên không cần thiết

 

Một vài chương trình không cần thiết luôn chạy ngầm khi khởi động máy, do đó, chúng ngốn lượng RAM hay CPU tương đối lớn làm máy chạy chậm. Tắt, tạm dừng, ngừng sử dụng là cách tốt nhất.  có 2 cách để thực hiện

Bàn phím: nhấn tổ hợp phí Ctrl + Shift + Esc, chọn Services

Chuột: Rê chuột xuống thanh tác vụ (Taskbar), chọn Start Task Manager, chọn Services

Chọn những ứng dụng không cần thiết đang chạy cùng hệ thống và tắt

 

Tat-cac-chuong-trinh-khong-can-thiet 

 

Tắt các chương trình khởi động

 

Bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên nhưng thay vì chọn Services, bạn chọn Startup. Kiểm tra các ứng dụng đang khởi động, chọn những thứ không cần thiết và tắt. Bạn nên để lại các ứng dụng thực sự cần như unikey, zalo, phần mềm diệt virus…

 

tat-chuong-trinh-chay-cung-he-thong

 

Đóng chương trình khay hệ thống (Taskbar)

 

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống hoặc vùng thông báo. Các ứng dụng này thường chạy khi khởi động và vẫn chạy nhưng ẩn đằng sau biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Nhấp vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần chạy và đóng chúng để giải phóng tài nguyên.

 

dong-chuong-trinh-khay-taskbar

 

Gỡ các phần mềm không cần thiết

 

Việc này giảm dung lượng ổ đĩa, giải phóng bộ nhớ. Bạn vào control Panel, chọn Uninstall a program và tìm các chương trình không có nhu cầu sử dụng, hay không cần thiết phải có và gỡ bỏ. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc này, điển hình như your uninstaller.

 

go-chuong-trinh

 

Dọn rác

 

Việc này nên thực hiện thường xuyên, khoảng 1 hay 2 tuần/lần để dọn dẹp lại ổ đĩa. Có 2 cách thực hiện, mở hộp thoại run (Windows + R), gõ lệnh cleanmgr và Enter. Chọn ổ đĩa muốn quét và nhất OK. Hay cách dễ dàng nhất hiện nay là sử dụng chương trình Cclener để dọn dẹp.

 

don-rac-cclenner

 

Trong CCleaner, kích nút Tools ở phía bên trái và kích Startup để xem danh sách các chương trình này. Ở cột Enabled các chương trình khởi động cùng hệ thống sẽ có Yes. Chỉ cần chọn chương trình trong danh sách và kích Disable để vô hiệu hóa chương trình. Bạn cũng có thể lựa chọn một số chương trình khác cho phép khởi động cùng hệ thống. Hãy khởi động lại máy tính cho dù CCleaner không nhắc bạn.

 

don-rac

 

Chống phân mảnh ổ cứng

 

Để tăng tốc laptop và máy làm việc ổn định thì chống phân mảnh ổ cứng là cần thiết. Sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể bạn nhé. Lưu ý quan trọng: tuyệt đối KHÔNG chống phân mảnh ổ SSD vì nó hoạt động theo cơ chế khác, việc chống phân mảnh SSD có thể gây tác hại không mong muốn.

 

Thêm thanh RAM, Sử dụng phần mềm diệt virus

 

Máy chạy chậm phổ biến thường do thiếu RAM, nếu có điều kiện, bạn hãy nâng cấp thanh RAM bằng cách thay thế hay mua thêm 1 thanh (trường hợp máy có 2 Slot). Nếu không có điều kiện, bạn có thể tạo RAM ảo. Tất nhiên, hiệu quả không bằng hàng thật nhưng cũng là cách tạm thời để bạn hạn chế tình trang này.

 

Một máy tính sử dụng lâu dài thì không thể thiếu phần mềm diệt virus. Các phần mềm không thể tăng tốc laptop nhưng giúp máy ổn định và hạn chế những nguy hiểm khi sử dụng internet hay kết nối các thiết bị ngoại vi.

Bạn có thể tham khảo các phần mềm: https://bit.ly/2DAopHX

 

Không để máy quá nóng

 

may-khong-nong

 

Muốn sử dụng máy tính lâu dài bạn không nên đặt máy lên đùi, lên gối hay vải. Nếu các lỗ thông hơi không được thông thoáng sẽ gây nóng các linh kiện trong máy. Bạn có thể trang bị thêm quạt tản nhiệt để giảm nhiệt độ trong quá trình sử dụng.

 

Thường xuyên vệ sinh máy

 

 ve-sinh-may

Việc lau chùi, vệ sinh thường xuyên hạn chế các bụi bẩn bám vào thông hơi giúp máy thoát nhiệt tốt hơn, góp phần ổn đinh máy tính.

Trên đây là cách giúp tăng tốc máy tính hiệu quả. Nếu bạn có cách nào tốt hơn hãy mạnh dạng chia sẻ để chúng ta cùng nhau bàn bạc, thảo luận nhé.

Bình luận

0792.890.890