Tin Tức

Chuyên mục sử dụng máy tính hiệu quả: Tản nhiệt

Thứ sáu, 08/09/2017 11:20

Chuyên mục sử dụng máy tính hiệu quả: Tản nhiệt

Nhà sản xuất thường đã thiết kế hệ thống tản nhiệt cho máy phù hợp nhất với hiệu suất làm việc trung bình, tuy nhiên khi bạn cần hiệu quả tản nhiệt mạnh mẽ hơn nữa để làm việc nhiều hơn, chơi game đã hơn theo phong cách game thủ thì Kim Long Center xin giới thiệu một vài cách tản nhiệt cho laptop nhé:

Tản nhiệt GL753

Bốn cách giúp laptop chạy mát hơn 

1. Thay keo tản nhiệt và vệ sinh máy định kỳ:

Bụi bẩn, xơ vải, lông thú cưng có thể tích nhiệt trong máy và làm giảm hoạt động của quạt tản nhiệt, thậm chí khiến nó ngưng hoạt động.

Keo tản nhiệt là lớp tiếp xúc giữa CPU và tấm tản nhiệt. Nếu chưa có kinh nghiệm thay keo hay làm vệ sinh máy, bạn nên mang máy tới Trung tâm Bảo hành để kỹ thuật viên Dell sẵn lòng hỗ trợ nhé.

2. Tản nhiệt thủ công:

Một cách đơn giản mà hiệu quả lại không tốn kém đó là kê cao mặt dưới máy tính lên, có thể sử dụng giá đỡ hoặc đơn giản là kê một cuốn sách, để cho bề mặt dưới laptop được thông thoáng, giúp tản nhiệt hệ thống tốt hơn.

3. Sử dụng đế tản nhiệt rời:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

- Hệ thống quạt tản nhiệt ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop.

- Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng.

- Bạn sẽ phải sử dụng nguồn điện từ chính cổng USB laptop để chạy để tản nhiệt, vì thế cân nhắc vấn đề pin nhé.

4. Giảm xung nhịp xử lý của máy khi không cần thiết:

Không phải lúc nào người dùng cũng tận dụng được hết năng lực xử lý của CPU, do vậy việc giảm xung nhịp khi dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc các ứng dụng phổ thông sẽ không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy cho công việc. Đổi lại, máy tính của bạn sẽ hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn pin hơn.

- Click vào biểu tượng báo mức pin/sạc ở khay hệ thống nằm bên phải phía dưới màn hình và chọn More Power Options.

- Trong cửa sổ Power Options, ở gói quản lý năng lượng mà bạn đang sử dụng (ví dụ Balanced (recommended), chọn tiếp Change plan settings > Change advanced power settings, máy sẽ hiện ra một bảng Power Options.

- Trong bảng này, trong danh sách hiện ra tương ứng với profile đang kích hoạt (active) bạn bấm vào ở phần Processor power management sẽ có 3 trạng thái của bộ xử lý.

- Tại phần Maximum processor state (Trạng thái xử lý tối đa), bạn có thể thiết lập ở mức 70-80%, nghĩa là điều chỉnh xung nhịp (cũng như năng lực xử lý) ở mức 70- 80% so với công suất tối đa mặc định của máy.

- Sau đó bấm OK hoặc Apply để lưu thiết lập.

Tất nhiên, khi thực hiện các công việc đồ họa, chơi game 3D khủng hoặc xử lý các tác vụ đòi hỏi năng lực tính toán nhiều thì nên chuyển qua chế độ bình thường 100% công suất.

Bình luận