Tin Tức

Kaby Lake và Ryzen chính thức bị chặn cập nhật khi dùng Windows 7

Thứ sáu, 14/04/2017 15:49


Microsoft có vẻ như đã chính thức chặn, không cho các máy tính dùng chip Kaby Lake của Intel và Ryzen của AMD cài các bản cập nhật bảo mật nếu như những máy này vẫn đang dùng Windows 7 hay Windows 8.1.

Trong một bài viết trước đây, chúng ta đều đã biết Microsoft dự tính sẽ chặn việc cài đặt các bản update (bảo mật, tính năng) của Windows 7 và 8.1 trên các PC dùng chip Core thế hệ thứ 7 của Intel (hay còn gọi là chip Kaby Lake) và AMD Ryzen. Dù vậy, ở thời điểm đó thì người dùng không chắc chắn chính sách đó sẽ có hiệu lực từ khi nào.

Bây giờ, câu trả lời có vẻ như sẽ là "vào tháng này". Theo phản ánh của những người dùng sử dụng PC với chip mới của Intel và AMD, máy tính của họ đã bị chặn, không cho cài các bản cập nhật. Điều này có nghĩa là các PC dùng những vi xử lý trên không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật từ Microsoft.

chặn update win 10

Chính sách mới của hãng phần mềm Mỹ được công bố hồi tháng 1 năm ngoái và được sửa đổi một chút ít tháng sau đó: chip Kaby Lake, Ryzen và tất cả các chip mới sẽ chỉ được hỗ trợ với Windows 10. Windows 7 và 8.1 sẽ tiếp tục hỗ trợ vi xử lý đời cũ hơn, tuy nhiên, tính tương thích của chúng thì sẽ không còn được chú ý tới.

Với các chip Core thế hệ thứ 6, hay còn gọi là Skylake, việc hỗ trợ sẽ có đôi chút "lộn xộn". Một số model chip này sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong Windows 7 và 8.1, còn một số thì không. Cụ thể hơn, các model chip Skylake được xuất xưởng bởi 16 hãng PC (OEM - danh sách tại đây) sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật, còn các hệ thống Skylake khác sẽ cần phải nâng cấp lên Windows 10 nếu muốn có được những bản cập nhật này.

Chính sách của Microsoft không đồng nghĩa với việc Windows 7 và 8.1 sẽ không hoạt động tốt trên các vi xử lý đời mới. Tuy nhiên, hãng phần mềm có lý do để bỏ rơi 2 hệ điều hành cũ này. Nếu tiếp tục hỗ trợ Kaby Lake, Ryzen trong Windows 7 và 8.1, Microsoft sẽ phải thử nghiệm cũng như phê chuẩn (validate) hệ điều hành cũ trên phần cứng mới.

Với các chip Skylake còn được hỗ trợ, Microsoft đã có các thoả thuận để 16 OEM phải tự mình thực hiện việc thử nghiệm và phê chuẩn này:

Với các hệ thống được hỗ trợ trong danh sách ở trang OEM, các OEM đã cam kết thực hiện các thử nghiệm bổ sung, các phê chuẩn thông thường của Windows Updates, và phát hành trình điều khiển lẫn firmware cho Windows 10 trên Windows 10 Update nhằm giúp tận dụng các lợi ích bảo mật và quản lý năng lượng của Windows 10 khi người dùng cài đặt các bản cập nhật.

Microsoft cho rằng, các con chip mới được tích hợp các phần cứng và chức năng mới khiến nó gặp khó và gây phiền phức để tương thích với hệ điều hành cũ. Lập luận đó của hãng có phần nào đó là đúng. Cả Ryzen và Skylake có một số thay đổi quan trọng về tính năng, như khả năng quản lý năng lượng. Bởi vậy, ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể chấp nhận được việc hãng phần mềm không hỗ trợ những tính năng này trên hệ điều hành cũ. Windows 7 cũng không được thiết kế từ đầu để hỗ trợ giao tiếp USB 3 và NVMe, ngược lại với Windows 10.

Việc dừng hỗ trợ Windows 7 cũng phù hợp với chính sách của Microsoft. Windows 7 đã ra đời từ khá lâu, và kể từ tháng 1/2015, nó chỉ được xếp vào nhóm hỗ trợ bổ sung (extended support) mà thôi. Các sản phẩm trong nhóm này chỉ được Microsoft hỗ trợ update bảo mật chứ không được phát triển thêm tính năng hay cải tiến mới.

Tuy nhiên, với Windows 8.1 thì lại là một câu chuyện khác. Windows 8.1 vẫn đang trong thời gian được hỗ trợ chính (mainstream support), có nghĩa là nó đáng ra phải nhận được không chỉ update bảo mật mà còn là update về cải tiến tính năng. Không như Windows 7, Windows 8.1 đã tích hợp hỗ trợ giao tiếp USB 3 và NVMe, do đó, những lỗi có thể xảy ra trong quá trình cài đặt là hoàn toàn có thể tránh được. Việc bỏ rơi một hệ điều hành đang trong thời gian được hỗ trợ chính sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu, và nó đi ngược lại với những công bố Microsoft đưa ra trong chính sách mainstream support của hãng. Windows 8.1 cũng chỉ được hỗ trợ chính trong khoảng một năm nữa, bởi vậy, hãng phần mềm cũng không phải tốn quá nhiều nguồn lực cho việc hỗ trợ, và hãng nên làm điều này thay vì tự "phản bội" lại chính sách của mình, gây khó chịu cho người dùng.

Bình luận