Tin Tức

Những cải thiện trải nghiệm trên Windows 10 Creators

Thứ tư, 12/04/2017 17:28

Anh em đã lên Win 10 Creators chưa? Bản này không phải là bản mang đến những chức năng gì đó quá to lớn, cũng không đổi giao diện theo kiểu Win 7 lên Win 10, nhưng nó lại bản update giúp nâng trải nghiệm về những thứ chúng ta dùng hằng ngày. Ví dụ, game mode để anh em chơi game mượt hơn ngon hơn, Nightlight giúp dịu mắt khi xài máy vào ban đêm, Edge có thêm chức năng ẩn tạm các tab rồi bung ra lại khi cần. Hay Windows Defender được làm lại dễ dùng và nhìn đỡ nguy hiểm hơn cũng là thứ quan trọng. Mời anh em tham khảo qua vài điểm mà mình khoái nhất trên Win 10 Creators, sau đó mời anh em chia sẻ ý kiến của anh em nhé. Nếu ai gặp lỗi gì đó trong quá trình update thì cũng post lên luôn nha.

Game Mode

Lần đầu tiên một chế độ chuyên dùng cho mục đích chơi game được bổ sung lên Windows 10, đó là Game Mode. Theo giải thích của Microsoft, Game Mode sẽ giúp tăng hiệu năng của game, cả game truyền thống Win32 lẫn game viết bằng Universal App. Bình thường Windows cũng đã ưu tiên dành hiệu năng cho những app nào đang chạy nặng, nhưng Game Mode đi xa hơn một bước là dành hẳn một số nhân CPU nhất định chỉ riêng cho game mà thôi. Vì đa phần máy tính mà anh em đang xài đã có từ 2 nhân trở lên nên coi như mọi laptop, desktop đều hưởng lợi cả. Không còn độ trễ khi chuyển qua lại giữa các luồng trên cùng một nhân là thứ ngon nhất.

Nhưng không chỉ vậy, Windows 10 Creators còn ưu tiên dành nhiều sức mạnh của GPU hơn cho game, tức là game sẽ chạy mượt hơn và Game Mode cũng đảm bảo rằng những thứ gì liên quan tới game sẽ được giữ trong RAM hoặc vRAM chứ không phải tìm ngược lại trong HDD và làm chậm game.

Về trải nghiệm thực tế thì... mình chưa thấy sự khác biệt. Một phần lớn nguyên nhân là do mình chỉ chơi mấy game nhẹ nhẹ kiểu Counter Strike thôi nên mặc định máy đã dư sức xử lý game này rồi, có bật Game Mode lên thì cũng không thấy sự khác biệt nào cả. Anh em nào có chơi các trò chơi hard core thì chia sẻ giúp mình xem Game Mode có giúp gì được cho anh em không nhé.

windows 10 creators

Nightlight

Mình rất hay làm việc khuya, vậy nên mình đánh giá cao việc Microsoft mang chức năng này lên Windows. Nightlight về cơ bản giống Night Shift của iOS và macOS, khi bật lên máy sẽ chuyển toàn bộ màn hình sang một tông vàng ấm. Có 2 tác dụng: một là giảm nhức mắt lúc bạn phải nhìn vào màn hình máy tính trong môi trường thiếu sáng, hai là giảm lượng ánh sáng xanh có hại cho mắt. Chức năng này mình đã đang xài rất rất nhiều trên iPad, trước khi đi ngủ cầm iPad đọc tin tức thì màn hình ám vàng sẽ giúp mắt đỡ mỏi hơn rất nhiều.

Cái ngon ở Nightlight đó là bạn chỉ cần bật và tinh chỉnh một lần, những ngày sau cứ tới đúng giờ là nó tự chuyển màu màn hình chứ bạn không cần làm gì thêm. Thử tưởng tượng ngày nào cũng phải làm thủ công thì mất thời gian biết bao nhiêu. Anh em có thể chỉnh giờ cỡ 10h hoặc 11h đêm thì bật lên, tới 6h sáng thì tắt đi, vậy là ngon. Anh em nào hay làm việc khuya nhớ chơi với Nightlight nhé.

Lưu ý: do màn hình của bạn sẽ chuyển sang tông vàng nên Nightlight sẽ không phù hợp để coi phim, chỉnh sửa ảnh hay biên tập video vì lúc đó màu phim bị sai.

nightlight windows 10 creators

Set Aside trong Edge

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu vì có quá nhiều tab trình duyệt cần mở, khó mà đóng hết lại vì bạn đang cần nghiên cứu ở tất cả những tab này? Trình duyệt Edge trong Win 10 Creators có một cách giải quyết cực kì hay: Set Aside. Như cái tên đã gợi ý, Set Aside sẽ "bỏ qua một bên" tất cả những tab nào đang mở và để lại cho bạn một cửa sổ sạch sẽ. Điểm thú vị đó là các tab đã bị bỏ qua thực chất không hề đóng lại nên không lo mất dữ liệu hay không thể tìm lại được link, chúng chỉ đơn giản là bị ẩn đi mà thôi. Khi nào cần sử dụng thì bạn gọi nó lên lại. Có thể gọi hết hoặc gọi chỉ tab bạn muốn đều được.

Một số plugin của Chrome và Firefox đã cho phép chúng ta làm trò tương tự từ lâu, nhưng đa phần chúng đều không trực quan, hình preview của tab không đủ to, thậm chí có plugin chỉ hiển thị chữ thôi nên rất khó nhìn. Trong khi đó, Set Aside có đủ từ tiêu đề cho đến hình thu nhỏ, lại nằm ở vị trí dễ bấm nữa (góc trên bên trái).

windows 10 creators

Paint 3D

Anh em còn nhớ ứng dụng Paint chứ? Windows 10 Creators đánh dấu một bước chuyển mình lớn của app này khi cho phép vẽ hình ảnh 3D. Vì hướng tới đối tượng người dùng không phải là dân kĩ thuật nên app rất dễ dùng, anh em có thể tạo nhanh các hình khối, chữ 3D bằng các công cụ có sẵn, cứ kéo thả ra đúng kích thước như mong muốn là được. Khi đã đặt đối tượng ra rồi, bạn có thể xoay vật thể trong không gian ba chiều tùy theo ý tưởng trong đầu bạn đang nghĩ đến là gì. Mấy thao tác này rất dễ dùng, hướng dẫn cũng vô cùng chi tiết nên bạn chỉ mất ít thời gian làm quen thôi.

Những tấm hình sau khi kéo ra còn làm được nhiều trò vui khác nữa, ví dụ như vẽ thêm lên chúng hay gắn thêm sticker. Những nét vẽ hay sticker sẽ tự động được áp lên vật thể 3D một cách tự động, bạn chẳng cần phải làm gì thêm trừ việc xoay xoay để hình ảnh trở nên chân thật nhất có thể.

Cái hay là Paint 3D có rất rất nhiều hình mẫu 3D do Microsoft và nhiều bên khác thiết kế sẵn, bạn có thể dowload chúng về nghịch rất nhanh và dễ. Đang hình dung là để con nít chơi với mớ đồ họa này thì chắc mấy bé sẽ thích lắm, nào là robot rồi cá rồi chim cảnh các thứ. Để thấy được mẫu 3D này, nhấn nút "Get more models".

Vấn đề mình chưa hiểu ở Paint 3D đó là Microsoft muốn làm gì với app này? Ngoài việc vẽ chơi và cho con nít nghịch máy tính, đâu là ứng dụng lâu dài của Paint 3D? Nếu để dùng để vẽ kỹ thuật hay đồ họa ba chiều thì đã có rất nhiều ứng dụng chuyên nghiệp làm được chuyện này, chúng cũng mạnh hơn Paint 3D rất nhiều. Có thể tưởng tượng rằng Microsoft sẽ dùng Paint 3D như một cách tạo nội dung cho HoloLens để khi chiếc kính AR này xuất hiện thì bạn có cái để mà tương tác. Nhưng chỉ thế thôi sao? Anh em nghĩ thế nào?

paint 3d windows 10 creators

Windows Defender mới

Đã rất lâu rồi Windows Defender mới được nâng cấp. Không còn giao diện cũ từ thời Windows Vista tới giờ, Win Defender trên Win 10 Creators khoác lên mình một diện mạo mới hoàn toàn, sạch hơn và nhìn đỡ nguy hiểm hơn. Tất cả được đơn giản hóa đến mức tối đa, thiết kế theo kiểu Universal, và mọi thứ trở nên dễ đọc, dễ hiểu hơn nhiều.

Có 5 thứ chính yếu được cải tiến, bao gồm:

Chống virus: Windows Defender Antivirus sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình an toàn của máy bạn bằng dữ liệu của chính Defender cũng như các phần mềm bên thứ ba

Thiết bị: bạn có thể xem được các bản update Windows mới nhất, driver ra sao, thời lượng pin như thế nào, dung lượng ổ đĩa còn trống bao nhiêu bằng Windows Defender. Bạn cũng có tùy chọn cài mới lại Windows ngay trong đây

Firewall & network: giúp thiết lập firewall dễ hơn và chuẩn đoán lỗi mạng chính xác hơn

App & trình duyệt: tinh chỉnh tính năng SmartScreen để lọc nội dung xấu, nội dung lừa đảo khi bạn dùng các app và khi lướt web, quét các app được download từ Internet...

Gia đình: chức năng parental control để kiểm soát hoạt động của con cái cũng được đưa vào đây kèm theo các kiểm soát về việc mua nội dung trên Windows Store

Mình thích cải tiến đợt này của Windows Defender vì hiện tại nó đang là phần mềm chống virus mặc định mình dùng trên máy tính. Mình không còn sử dụng app bên thứ ba nữa do nặng máy mà tác dụng không rõ ràng, lại phải tốn vài trăm nghìn đồng tiền bản quyền mỗi năm. Việc làm mới giao diện và tăng khả năng quan sát tình hình chung của PC trong bản Defender mới càng giúp mình củng cố thêm quyết định đó. Anh em xài Win cũng nên bật thử Defender xem, hiệu quả lắm chứ không cùi bắp như nhiều năm trước đâu.

windows 10 creators

Folder cho Start Screen

Hồi Windows Phone và Windows 10 Mobile, chúng ta có thể nhóm nhiều ô tile lại với nhau theo từng folder. Nay Microsoft đã mang tính năng này lên PC để anh em có thể sắp xếp màn hình Start của mình một cách gọn gàng và dễ truy cập hơn. Một hạn chế là bản thân folder này không tự đặt tên được nên bạn sẽ cần dùng chức năng Name Group của Windows 10 đó giờ để đặt tên cho folder.

Cách mà mình thường dùng với tính năng này đó là gom những app hoặc ô tile có liên quan, sau đó đặt tên rõ ràng cho từng ô folder. Ví dụ, tất cả công cụ lập trình của mình sẽ gom vào ô "Lập trình", những app giải trí như Music, Video, Perfect Tube... thì dồn vào ô "Giải trí". Bằng cách này chúng ta có thể đặt nhiều app hơn lên Start Screen mà không làm rối nó. Một điểm cộng cho Microsoft.

windows 10 creators

Chạy nhanh hơn, mát hơn

Vụ này thì về cảm nhận thuần túy thôi. Sau khi nâng lên Win 10 Creators xong, mình thấy máy mình chạy nhanh hơn một chút so với trước, driver hay phần mềm thì vẫn giữ nguyên nên mình có thể kết luận OS là nguyên nhân cho việc này. Hiện mình đang chạy Win 10 Creators trên chiếc MacBook Pro 2016 15" của mình. Thêm nữa là máy mát hơn đáng kể, quạt cũng chạy nhẹ hơn trước (hồi đó quạt quay vù vù nghe rất rõ). Tất cả đều diễn ra khi mình không bật Game Mode.

Anh em có cùng cảm nhận như mình không hay chỉ có mỗi máy tính của mình là nhanh hơn nhỉ?

Bình luận