Tin Tức

RAM DDR5 được hé lộ, sẽ "nhanh và nguy hiểm" hơn

Thứ ba, 04/04/2017 11:50


Khi chuẩn RAM DDR4 đang dần lên ngôi và sử dụng phổ biến trong các sản phẩm máy tính thì nay Intel lại tiếp tục hé lộ về một chuẩn RAM mới, đó là DDR5.

Theo bài trình bày của Intel tại hội nghị Intel Developer Forum, các thông số kỹ thuật của chuẩn RAM DDR5 sẽ được công bố chính thức trong năm nay, những sản phẩm thương mại sẽ được hoàn thiện và triển khai vào năm 2020. Và trong bài trình bày của Intel thì chuẩn RAM DDR5 sẽ cho những hiệu năng mạnh mẽ hơn như: tăng dung lượng bộ nhớ và tăng tốc độ xử lý, phá bỏ mọi giới hạn của chuẩn RAM DDR4 hiện tại. Về vấn đề tiêu thụ điện năng, chuẩn RAM DDR5 sẽ tiệu thụ ít điện năng hơn, giúp tăng thời lượng sử dụng pin tương đối trên máy tính xách tay.

ram ddr5

Mike Howard, giám đốc bộ phận DRAM và bộ nhớ của công ty nghiên cứu IHS cho biết sự phát triển của chuẩn RAM DDR5 là thực sự cần thiết cho những chiếc máy tính cá nhân khi các ứng dụng thực tế ảo VR ngày càng phổ biến, và băng thông của chuẩn RAM DDR4 lại có hạn.

Dự kiến thì máy chủ Server sẽ được áp dụng chuẩn RAM DDR5 đầu tiên do nhu cầu về ứng dụng, cơ sở dữ liệu được thực hiện trong bộ nhớ nhiều hơn, và cũng do thị trường này "màu mỡ" hơn. Và sau đó chuẩn RAM này sẽ tiếp cận máy tính bàn và máy tính xách tay trong 12 đến 18 tháng sau đó.

Có thời điểm, các chuyên gia về phần cứng từng dự kiến chuẩn RAM DDR4 là chuẩn DRAM cuối cùng và sẽ được thay thế bằng bộ nhớ mới như PCM (bộ nhớ thay đổi pha), RRAM (RAM điện trở) hoặc MRAM (bộ nhớ cực tím), tất cả đều có thể lưu trữ dữ liệu khi máy tính bị tắt. Những loại bộ nhớ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, và có thể sẽ rất tốn kém.

Một số bộ nhớ DRAM tiên tiến đã tìm thấy các ứng dụng thích hợp. HMC (Hybrid Memory Cube) và Wide I / O nhanh hơn DRAM nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Một bộ nhớ đầy hứa hẹn, nhưng đắt hơn, được gọi là HBM (bộ nhớ băng thông cao) được sử dụng trong GPU, nhưng cũng có thể được sử dụng trong máy tính cá nhân vào một ngày nào đó.

Một bộ nhớ mới có thể loại bỏ DRAM là 3D Xpoint, có thể được sử dụng làm bộ nhớ, hoặc cả hai. Intel sẽ bán các DIMM 3D Xpoint bắt đầu từ năm sau, và công ty tuyên bố nó nhanh hơn và dày gấp 10 lần DRAM. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để bộ nhớ DIMM 3D Xpoint được chấp nhận rộng rãi.

Theo ông Howard, DDR5 có thể sống đến năm 2025, và có thể tạo ra khoảng trống cho các loại bộ nhớ mới phát triển. "Rất nhiều sự phát triển của DDR5 đã trở lại với những thiếu sót của DDR4", Howard nói.

Việc triển khai DDR5 có thể tương tự như DDR4, mà vẫn đang tăng tốc vì DDR3 chậm dần. Ban đầu, nó sẽ tốn kém, nhưng khi khối lượng đi lên, nó sẽ trở nên rẻ hơn.

Bình luận