Tin Tức

Turbo Boost là công nghệ nâng hiệu suất máy tính lên thêm 20%

Thứ ba, 14/05/2019 10:35

Turbo Boost là công nghệ nâng hiệu suất lên, giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và kéo dài thời lượng pin.

Nguyên lí Turbo Boost là gì?

Nguyên lí hoạt động của Turbo Boost tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập cho phù hợp với nhu cầu xử lý. Chính vì điều này mà máy chạy mươt hơn (Được tăng thêm 20% sức so với bình thường), ít tốn pin hơn (Vì lúc cần mới tăng hiệu suất).

Đơn giản là máy tính bình thường chạy 6 phần sức, khi có công nghệ Turbo Boost lúc gặp chương trình phần mềm nặng máy sẽ tăng lên thành 8 phần sức (Tăng thêm nhiều hay ít do loại CPU của máy tính).

Nhìn vào hình trên bạn dễ hiểu hơn, phần màu xanh là lúc máy tính chạy bình thường, màu vàng là máy tăng tốc lên khi gặp những ứng dụng phần mềm nặng.

Không phải CPU Intel nào cũng có Turbo Boost? Công nghệ Turbo Boost thường tích hợp trên các dòng CPU Intel Core i5 và Core i7, còn với Core i3 thì không được tích hợp công nghệ này. Core i3 thì được thừa kế một điểm mới như Core i5 và Core i7 là Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Phân luồng ra xử lí dữ liệu tốt hơn

Giải thích thêm chút về Hyper-Threading (siêu phân luồng)? Là công nghệ cung cấp 2 luồng (thread) trên mỗi nhân, tức là nhân đôi số tác vụ mà một bộ vi xử lý (CPU) có thể thực thi. Ý nôm na là có một con đường dữ liệu dễ bị kẹt và chậm, giờ có công nghệ này phân luồng ra 2 đường cho dữ liệu chạy (tránh kẹt xe).

Cài đặt Turbo Boost như thế nào?

Turbo Boost là công nghệ tích hợp trên CPU nên không có cài đặt - bật tắt gì cả, cứ giao nhiệm vụ này cho CPU tự động xử lí. Tuy nhiên bạn có thể quản lí nó bằng cách dùng Intel Turbo Boost Technology Monitor là một tiện ích được Intel cung cấp để bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của tính năng Turbo boost (trên các CPU có hỗ trợ Turbo Boost).

Cuối cùng, mình giải thích thêm một chút về từ Overclock là gì? Những người chuyên ngành thường gọi nó là "Ép Xung", thực chất mục đích nó giống Turbo Boost là làm tăng sức mạnh máy tính lên.

Tuy nhiên, Turbo Boost được thiết kế theo hãng có những chuẩn quy định về chất lượng. Còn Overclock thì mình làm là để nén cho máy chạy mạnh hơn (liên quan Mainboard và CPU), nhưng sự vượt giới hạn này ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ thiết bị nha các bạn, không ít trường hợp đã "Ngủm" CPU.

 

Bình luận

0792.890.890