Tin Tức

VÔ TÌNH ĐỔ NƯỚC LÊN LAPTOP, CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Thứ ba, 16/04/2019 15:40

Nếu vô tình làm đổ nước lên Laptop, bạn cần phải làm ngay một số việc sau nếu không muốn thiết bị bị hư hỏng.

 

Tắt máy

 

Điều đầu tiên khi làm đổ nước vào máy tính là phải ngay lập tức rút phích cắm điện, sau đó nhấn giữ nút nguồn trong năm đến bảy giây cho máy tắt hoàn toàn. Trường hợp máy tính vẫn bật cho dù chỉ vài phút sau khi đổ nước, Laptop có thể bị đoản mạch khiến các linh kiện bên trong bị hư hỏng vĩnh viễn. Bạn nên gỡ pin, USB và các thiết bị ngoại vi ra khỏi Laptop để đảm bảo không có thứ gì đang dùng điện còn sót lại trong máy tính.Quan trọng là bạn không để bị điện giật, nhất là khi nơi đó gần nước hoặc bị ướt. Thay vì, cố rút phích cắm, bạn hãy tìm cầu dao hoặc nút tắt nguồn điện. Nếu thấy hơi nóng, khói, hơi nước, phồng hay nóng chảy, bạn tránh đụng vào thiết bị.

 

Tắt Laptop càng sớm càng tốt khi bị đổ nước vào

 

Lật ngược máy lại và để nó khô

 

Bạn hãy lấy một miếng vải khô, sau đó lau sạch chất lỏng trên bề mặt Laptop, đặc biệt là khu vực gần bàn phím, quạt gió hoặc các cổng kết nối. Bạn cần mở nắp máy đến mức tối đa. Hãy đặt Laptop ngược lại sau đó đặt lên khăn bông hoặc thứ có khả năng rút nước và chờ nước rút hết khỏi máy.

Nếu có thể bạn nên tháo nắp dưới máy và chùi bên trong bằng một miếng vải mềm trước khi thực hiện các thao tác trên.

 

Mang máy đến tiệm sửa chữa

 

Sau khi làm xong các bước trên, bạn có thể cắm điện và bật thử máy lên. Trong nhiều trường hợp máy đã khởi động bình thường nhưng tốt nhất bạn nên đem máy ra tiệm sửa chữa.

Nếu bạn làm đổ một thứ gì không phải nước, chẳng hạn soda, cà phê, những thứ này sẽ để lại vết cặn sau khô. Tiệm sẽ rửa sạch thiết bị bằng dung môi mạnh hoặc các máy lau chùi chuyên nghiệp.

Nếu rành công nghệ, bạn có thể tự chùi sạch thiết bị của mình. Bạn nên mở laptop ra, lấy bàn chải đánh răng nhúng một ít vào cồn 90 độ hoặc cao hơn, sau đó chà sạch bất kì vết bẩn nào thấy trên linh kiện. Sau đóm khi bo mạch đã sạch và khô, bạn có thể kiểm tra các phần cuối của cáp để xem có dấu hiệu ăn mòn không và lắp lại như cũ.

 

Nên đem Laptop đến tiệm kiểm tra là tốt nhất

 

Cuối cùng, nếu pin đã tiếp xúc với bất kì chất lỏng nào, bạn nên mua mọt viên pin mới. Chất lỏng không chỉ làm hỏng pin mà còn khiến thiết bị không an toàn khi sử dụng.

 

Bình luận