Tin Tức
Friday, 26/02/2021 11:48

10 Cách Để Tăng Tốc Win 10 Trên Máy Tính Nhanh Nhất

Laptop bạn sau một thời gian sử dụng hay bị treo, chạy chậm, lag,… gây ức chế khi làm việc. Kim Long Center chia sẻ 10 cách tăng tốc Win 10 trên máy tính/laptop vô cùng hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Bạn không cần phải làm tất cả, hãy chọn cho mình cách thích hợp nhé!

 

Tắt các tài nguyên không cần thiết để tăng tốc win 10

 

Một vài chương trình không cần thiết luôn chạy ngầm khi khởi động máy, do đó, chúng ngốn lượng RAM hay CPU tương đối lớn làm máy chạy chậm. Cách tốt nhất để tăng tốc Windows 10 là chúng ta nên tắt, tạm dừng hoặc ngừng sử dụng chúng.  Có 2 cách để thực hiện:

 

- Dùng bàn phím: nhấn tổ hợp phí Ctrl + Shift + Esc, chọn Services. Hoặc:

 

- Dùng chuột: Rê chuột xuống thanh tác vụ (Taskbar), chọn Start Task Manager, chọn Services.

 

Chọn những ứng dụng không cần thiết đang chạy cùng hệ thống và tắt đi để tăng tốc Win 10 hơn.

 

 

tắt chương trình khởi động cùng win 10 để tăng tốc

Tắt Sevice không cần thiết để tăng tốc cho Win 10

 

Tắt các chương trình khởi động

 

Bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên nhưng thay vì chọn Services, bạn chọn Startup. Kiểm tra các ứng dụng đang khởi động, chọn những thứ không cần thiết và tắt. Bạn nên để lại các ứng dụng thực sự cần như Unikey, Zalo, phần mềm diệt Virus.

 

tắt ứng dụng chạy cùng hệ thống để tăng tốc win 10

Để góp phần tăng tốc độ Win 10 thì bạn nên tắt một số ứng dụng chạy cùng máy khi khởi động

 

Đóng chương trình khay hệ thống (Taskbar) để tăng tốc Win 10

 

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống hoặc vùng thông báo. Các ứng dụng này thường chạy khi khởi động và vẫn chạy nhưng ẩn đằng sau biểu tượng mũi tên lên ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Nhấp vào biểu tượng mũi tên lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần chạy và đóng chúng để giải phóng tài nguyên.

 

dong-chuong-trinh-thanh-taskbar-là-gop-phan-tang-toc-windows-10

Đóng chương trình không cần thiết trên taskbar

 

Gỡ các phần mềm không cần thiết để tăng tốc win 10

 

Việc này giảm dung lượng ổ đĩa, giải phóng bộ nhớ. Bạn vào Control Panel, chọn Uninstall a program và tìm các chương trình không có nhu cầu sử dụng, hay không cần thiết phải có và gỡ bỏ. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc này, điển hình như Your Uninstaller.

 

gỡ phần mềm không cần thiết

Gỡ phần mềm không cần thiết là cách tăng tốc Win 10 đơn giản

 

Dọn rác máy tính Win 10

 

Việc này nên thực hiện thường xuyên, khoảng 1 hay 2 tuần/lần để dọn dẹp lại ổ đĩa. Có 2 cách thực hiện, mở hộp thoại Run (Windows + R), gõ lệnh cleanmgr và Enter. Chọn ổ đĩa muốn quét và nhất OK. Hay cách dễ dàng nhất hiện nay để dọn rác nhằm tăng tốc máy tính Win 10 là sử dụng chương trình Cclener để dọn dẹp.

 

don-rac-de-tang-toc-win-10

Dọn rác hệ thống để tăng tốc laptop Win 10 tốt hơn

 

|| Xem thêm hướng dẫn dọn rác Win 10 đơn giản và nhanh chóng

 

Trong CCleaner, kích nút Tools ở phía bên trái và kích Startup để xem danh sách các chương trình này. Ở cột Enabled các chương trình khởi động cùng hệ thống sẽ có Yes. Chỉ cần chọn chương trình trong danh sách và kích Disable để vô hiệu hóa chương trình.

Bạn cũng có thể lựa chọn một số chương trình khác cho phép khởi động cùng hệ thống. Hãy khởi động lại máy tính cho dù CCleaner không nhắc bạn.

 

cclearner

Dọn rác trong CCleaner

 

Chống phân mảnh ổ cứng là cách tăng tốc Win 10 hiệu quả

 

Để góp phần tăng tốc Win 10 toàn diện và giúp máy tính làm việc ổn định thì chống phân mảnh ổ cứng là cần thiết. Sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể bạn nhé. Lưu ý quan trọng: tuyệt đối KHÔNG chống phân mảnh ổ SSD vì nó hoạt động theo cơ chế khác, việc chống phân mảnh SSD có thể gây tác hại không mong muốn.

 

|| Xem thêm Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

 

Thêm thanh RAM

 

Máy chạy chậm phổ biến thường do thiếu RAM, nếu có điều kiện, bạn hãy nâng cấp thanh RAM bằng cách thay thế hay mua thêm 1 thanh (trường hợp máy có 2 Slot). Nếu không có điều kiện, bạn có thể tạo RAM ảo. Tất nhiên, hiệu quả không bằng hàng thật nhưng cũng là cách tạm thời để bạn hạn chế tình trang này.

 

Sử dụng phần mềm diệt virus

 

Một máy tính sử dụng lâu dài thì không thể thiếu phần mềm diệt virus. Các phần mềm không thể khởi động máy tính nhanh Win 10 nhưng giúp máy ổn định và hạn chế những nguy hiểm khi sử dụng internet hay kết nối các thiết bị ngoại vi.

 

Bạn có thể tham khảo các phần mềm: https://bit.ly/2DAopHX

 

 phan-mem-diet-virus

Diệt virus để tăng tốc Win 10

 

Không để máy quá nóng

 

Muốn sử dụng máy tính lâu dài bạn không nên đặt máy lên đùi, lên gối hay vải. Nếu các lỗ thông hơi không được thông thoáng sẽ gây nóng các linh kiện trong máy. Bạn có thể trang bị thêm quạt tản nhiệt để giảm nhiệt độ trong quá trình sử dụng.

 

laptop-bi-nong

Không để máy tính hoạt động quá nóng

 

Thường xuyên vệ sinh máy

 

Việc lau chùi, vệ sinh thường xuyên hạn chế các bụi bẩn bám vào thông hơi giúp máy thoát nhiệt tốt hơn, góp phần ổn đinh máy tính. Do đó, việc thường xuyên vệ sinh cũng là cách hiệu quả để tăng tốc laptop.

 

Bạn nên vệ sinh laptop định kì 6 tháng 1 lần, hãy đến với Kim Long Center để nhận được dịch vụ vệ sinh laptop hoàn toàn miễn phí nhé.

 

|| Xem thêm dịch vụ vệ sinh laptop miễn phí tại Kim Long Center.

 

vệ sinh laptop miễn phí tại Kim Long Center

Một trong những cách tăng tốc laptop Win 10 là nên vệ sinh laptop thường xuyên 

 

Kết Luận

 

Trên đây là 10 cách giúp tăng tốc Win 10 trên máy tính hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công và có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng Windows 10 nhé.

 

Xem thêm: Cách Bật Tính Nắng Tăng Tốc Khởi Động Trên Win 10

Bình luận
Top TOP