Tin Tức
Thursday, 31/08/2017 15:19

Lựa Chọn Card Màn Hình (So sánh GTX 1050 vs GTX 1050Ti )

Lựa Chọn Card Màn Hình Rời (So sánh GTX 1050 vs GTX 1050Ti )

(Trích từ nhiều nguồn…)

Card màn hình là thiết bị xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, sau đó xuất hình ảnh ra thông qua các kết nối màn hình (CRT , LCD …). Card màn hình có thể được tích hợp sẵn trên CPU (Card Onboard) hoặc chạy độc lập (Card rời).

Các yếu tố để quyết định 1 card màn hình rời phụ thuộc các yếu tố sau : bộ xử lý đồ họa GPU, bộ nhớ Video, giao tiếp kết nối và nguồn phụ. Đối với các dòng laptop thì chỉ bạn chỉ cần quan tâm đến 2 chi tiết đầu tiên thôi.

 

 

Một số bạn khi đi mua máy chỉ quan tâm đến dung lượng RAM của card màn hình và cho rằng dung lượng RAM càng lớn thì càng mạnh. Điều này chỉ đúng khi so sánh 2 card màn hình cùng 1 dòng sản phẩm, cùng chung loại bộ nhớ. Ví dụ GTX950 2gb và GTX950 4gb thì chắc chắn 4gb phải mạnh hơn (với điều kiện là GPU của cả 2 card không ép xung hay làm gì khác).

Nhưng nếu so sánh GTX950 4gb và GTX1050 2gb thì bạn nghĩ sao? Câu trả lời là 1050 2gb vượt trội với tốc độ xử lý và xung nhịp cao hơn khá nhiều nhé. Ở đây ta chỉ cần biết rõ dòng card nào là phiên bản nâng cấp cho đời tiếp theo và điều này được thể hiện khá rõ qua những con số (850, 950, 1050 …)

Mình sẽ giới thiệu 1 tí về  hiệu năng của 2 card GTX1050GTX1050Ti để các bạn tham khảo thêm nhé.

 

Thiết kế cả hai sản phẩm dựa trên kiến trúc đồ họa Pascal và được ép xung khi xuất xưởng nên hoạt động ở xung nhịp cao hơn. Cụ thể GTX 1050 2G OC chạy ở 1.404 MHz và có thể đạt 1.518 MHz nhờ công nghệ tăng tốc GPU Boost 3.0. Tương tự xung nhịp cao nhất của GTX 1050 Ti cũng đạt đến 1.455 MHz so với mức tiêu chuẩn 1.392 MHz của Nvidia.

Đặc biệt mức tiêu thụ năng lượng của hai card chỉ 75W nên có thể lấy nguồn trực tiếp qua khe PCI Express x16 trên bo mạch chủ và không cần đường cấp nguồn bổ sung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải quan tâm đến công suất bộ nguồn và đường nguồn +12V dành riêng cho card đồ họa rời khi nâng cấp.Đối với các dòng laptop thì tất nhiên bạn cũng không cần quan tâm đến vấn đề nguồn và cổng kết nối này.

 Card GTX 1050Ti là 1 bản nâng cấp cải thiện hiệu suất cũng như tang độ xung nhịp của GTX 1050 , hiệu suất xử lý của GTX1050Ti hơn hẳn GTX1050 15% do được cấu tạo từ titanium và tăng nhân Cuda. Vì vậy các bạn cần nắm rõ các bản cập nhật của các dòng card màn hình để lựa chọn chính xác cho mình 1 dòng card màn hình phù hợp.

           

 Bên cạnh những công cụ quy chuẩn đánh giá tổng thể hiệu năng là 3DMark và Heaven Benchmark, Tinhte cũng kiểm thử khả năng chiến game ở độ phân giải Full HD với thông số thiết lập mặc định. Riêng tính năng PhysX và chế độ khử răng cưa sẽ bị tắt vì nó làm giảm tốc độ xử lý khung hình xuống chỉ còn một nữa so với kết quả bên dưới.

Đánh giá hiệu năng

3DMark.jpg

Benchmark.jpg

So sánh hiệu năng GTX 1050 1050 Ti dựa trên các công cụ benchmark tiêu chuẩn.​


Kết quả bên dưới cho thấy hiệu năng GTX 1050 Ti 4G OC đủ để chinh phục tất cả phép thử theo kịch bản xây dựng ở độ phân giải Full HD với thiết lập đồ họa chất lượng cao chứ chưa đạt mức tối đa như mẫu GTX 960 mình từng thử nghiệm.


Tuy nhiên kết quả này vẫn đủ để bạn có được trải nghiệm game tốt với những cung đường bụi bặm, gai góc và không chút màu mè của DiRT 3, Batman: Arkham Knight với sự hoang lạnh của thành phố Gotham đông đúc ngày nào sau cuộc tấn công hóa học trên diện rộng của Scarecrow hoặc thót tim khi chứng kiến Lara Croft rơi vào những tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc trong Rise of the Tomb Raider.​

Cụ thể với Tomb Raider, phiên bản hỗ trợ DirectX 12 và được làm lại từ bản game cùng tên ra mắt người dùng vào năm 2013. Cấu hình thử nghiệm đạt đến 58,8 fps (khung hình/giây) ở độ phân giải Full HD, thiết lập đồ họa Medium và giảm còn 30,9 fps khi đẩy chất lượng đồ họa lên mức cao nhất.

tomraider1.jpg

Trong khi đó Batman: Arkham Knight, dù sử dụng engine đồ họa Unreal 3 cũ kĩ nhưng vẫn là tựa game có chất lượng đồ họa đẹp và không hề thua kém những tựa game mới khác. Cấu hình thử nghiệm đạt trung bình 66 fps và giảm còn 48 fps với chất lượng đồ họa ở mức High.

Với Ashes of the Singularity thuộc thể loại game chiến thuật vĩ mô và cũng là một trong những tựa game đầu tiên hỗ trợ đồ họa DirectX 12. MSI 1050 Ti 4G OC tỏ ra “khá đuối” khi kết quả đạt được chỉ cao hơn ngưỡng 30 fps với thiết lập đồ họa mặc định. Trong trường hợp này, việc hạn chế một vài hiệu ứng đồ họa nâng cao sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ khung hình tốt hơn.

 

MSI GTX 1050 2G OC​

Về MSI GTX 1050 2G OC thì đây là phiên bản được Nvidia đưa ra thay thế GTX 750 Ti, chủ yếu hướng đến thể loại game MOBA và eSport nên chúng ta sẽ có cái nhìn thoáng hơn. Tuy cùng dựa trên nhân đồ họa Pascal GP107 nhưng MSI GTX 1050 chỉ có 640 nhân CUDA nên hiệu năng hẳn nhiên không thể sánh bằng phiên bản 1050 Ti.
CloudGate.jpg


Dù vậy trên thực tế, sản phẩm vẫn tạo ấn tượng tốt ở cả thể loại game offline khi số khung hình trung bình đạt ngưỡng 30 fps với thiết lập đồ họa tiêu chuẩn. Với các tựa game online phổ biến như Dota 2, League of Legends, Counter Strike: Global Offensive hoặc Word of Tank, mẫu card MSI cũng đáp ứng tốt với số khung hình trung bình hơn 60 fps.


Word%20of%20Tank.jpg


Đặc biệt kết quả thử nghiệm cũng thể hiện rõ giới hạn của bộ nhớ đồ họa 2GB GDDR5 so với bản 4GB. Tất nhiên nó chỉ xảy ra trong một số trường hợp cần bộ nhớ nhiều hơn so với thông thường. Chẳng hạn trong công cụ benchmark 3DMark, xét riêng điểm đồ họa của mẫu GTX 1050 thấp hơn 6,25% so với Nitro RX 460 của Sapphire và khoảng cách này tăng dần qua các phép thử nặng hơn là Fire Strike với 7,94% và 3DMark Time Spy là 17,8%.

Tương tự các game Tinhte vẫn dùng theo kịch bản ở độ phân giải Full HD, tốc độ khung hình cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa hai mức chất lượng đồ họa tiêu chuẩn và cao nhất. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ so sánh bên dưới.

Nhiệt độ, công suất tiêu thụ


Kiểm tra khả năng tản nhiệt card đồ họa và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) qua phép thử đồ họa 3DMark, nhiệt độ và công suất hệ thống được ghi nhận qua phần mềm GPU-z và Logger Lite trong môi trường khoảng 26 độ C.

Ở chế độ không tải, cả hai card hoạt động rất êm, nhiệt độ GPU và cả mức tiêu thụ điện năng của hệ thống thử nghiệm chênh lệch không đáng kể với trị số trung bình khoảng 119W. Trong phép thử đồ họa 3DMark và game, nhiệt độ cao nhất của GTX 1050 là 63 độ C và 1050 Ti chỉ 62 độ C, tương ứng mức công suất cao nhất lần lượt là 256,7W và 259,6W.


  • Nếu so với mẫu card Sapphire Nitro RX 460 OC và Asus Strix RX 470 mình thử nghiệm gần đây thì GTX 1050 và 1050 Ti có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn khoảng 20W. Điều này cũng phần nào thể hiện ưu thế của kiến trúc đồ họa Pascal được phát triển nhằm cải thiện mức tiêu thụ điện năng trong khi vẫn đạt được hiệu suất như mong muốn.

 

Kết :

Thiết kế GeForce GTX 10501050 Ti dựa trên nhân đồ họa GP107 Pascal không chỉ nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng hiệu quả của kiến trúc GPU mới mà còn mang lại khả năng xử lý đồ họa tốt hơn so với GTX 750 Ti.

Đây là một trong các mẫu card có tỷ lệ hiệu năng/giá hấp dẫn nhất hiện nay trong phân khúc phổ thông. Hiệu năng thực tế có thể thỏa mãn nhu cầu chơi game online ở độ phân giải 1080p với đồ họa chất lượng cao mà vẫn đảm bảo số khung hình/giây thấp nhất luôn vượt mức 60 fps. Thậm chí thể loại game offline thì số khung hình trung bình đạt ngưỡng 30 fps với thiết lập đồ họa tiêu chuẩn.

 

 

 

 

 

Bình luận
Top TOP