Tin Tức
Tuesday, 03/09/2019 15:52

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Pin Laptop Cũ

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Pin Laptop Cũ

 

Đối với laptop, pin là bộ phận đặc biệt quan trọng bởi vì nó cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Việc sử dụng pin đúng cách không khó nhưng rất dễ xảy ra tình trạng chai pin ngay cả với laptop mới, chính vì vậy khi dùng pin laptop cũ chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe của pin hơn nữa. Cùng tham khảo những lưu ý khi sử dụng pin laptop cũ cực kì hữu ích ngay sau đây.

 

những lưu ý khi sử dụng pin laptop cũ

 

1. Kiểm tra tình trạng pin trước khi mua laptop cũ

 

Laptop cũ thường dễ xảy ra tình trạng chai pin do người dùng trước đó dùng sai cách, bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc pin laptop cũ giá rẻ không đảm bảo chất lượng, do đó bạn nên test pin laptop cũ cẩn thận trước khi mua. Để kiểm tra pin một cách chính xác, bạn có thể tải các phầm mềm miễn phí như CPUID HWMonitor, BatteryBar,....Đây là các công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc báo cáo về thông số của pin laptop như: điện áp, mức hao pin, dung lượng tích trữ điện của pin,...

kiểm tra tình trạng pin của laptop cũ trước khi mua

 

Nên test pin cẩn thận trước khi quyết định mua laptop cũ

 

|| Xem chi tiết Top công cụ kiểm tra pin laptop tại đây.

 

2. Cắm sạc đúng cách

 

Đa số người dùng vẫn chưa biết cách sạc pin laptop sao cho đúng cách và tất nhiên với laptop cũ lại càng không được chú ý. Cách sạc đúng là bạn nên ghim nguồn laptop vào ổ cắm điện trước, sau đó kết nối đầu sạc vào laptop sau.

 

nên cắm sạc đúng cách

Cắm sạc đúng cách để bảo vệ pin tốt hơn

 

3. Dùng đúng loại sạc của laptop cũ

 

Mỗi chiếc laptop sẽ được trang bị bộ sạc chuyên biệt để chúng có thể tương thích với nhau, việc sử dụng không đúng loại sạc có thể ảnh hưởng đến cell pin laptop cũ và có thể gây ra tình trạng cháy nổ. Do đó, hãy chắc chắn là bạn dùng đúng sạc của mình để bảo vệ pin tốt nhất.

Trong tình huống xấu nhất là pin bị hỏng do dùng sai bộ sạc, các bạn có thể đến những địa chỉ bán pin laptop cũ uy tín về để thay thế.

 

nên dùng đúng loại sạc của laptop

Nếu dùng sai bộ sạc có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ và hỏng pin

 

4. Không để pin thường xuyên cạn kiệt

 

Khi sử dụng pin cạn kiệt thì trong vài lần đầu pin sẽ không có dấu hiệu hư hỏng ngay lập tức, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ pin laptop cũ hỏng là cực kì cao. Không những vậy, việc dùng cạn pin đến khi sập nguồn còn có thể ảnh hưởng đến CPU, các linh kiện khác cũng như dữ liệu của bạn.

Vì vậy, hãy cắm sạc khi laptop báo pin yếu hoặc bất cứ khi nào bạn muốn, đừng dùng đến những phần trăm pin cuối cùng mà làm tổn hại đến pin và phải rơi vào tình trạng mua pin laptop cũ để thay thế nhé.

 

không nên để pin laptop thường xuyên cạn kiệt

Không nên dùng pin cạn kiệt mà hãy cắm sạc ngay khi laptop báo pin yếu

 

5. Vệ sinh laptop định kì

 

Laptop cần được vệ sinh định kì và lapop cũ càng được chú ý hơn để tránh bụi bẩn bám vào máy, ảnh hưỏng bề mặt tiếp xúc giữa máy và pin cũng như các linh kiện khác. Với bộ công cụ vệ sinh laptop tại nhà, bạn có thể tự thực hiện làm công việc này hoặc nếu không am hiểu về việc tháo lắp, các bạn hãy đến Kim Long Center để được vệ sinh laptop miễn phí.

 

vệ sinh laptop định kì

Vệ sinh laptop thường xuyên giúp giảm nguy cơ hư hỏng phần cứng

 

|| Xem ngay Dịch vụ vệ sinh laptop miễn phí tại Kim Long Center.

 

6. Không để laptop quá nóng

 

Việc kê laptop bằng chăn, gối, nệm làm khả năng tản nhiệt của laptop suy giảm và dẫn đến tình trạng nóng máy, làm cho pin bị hao hụt và nhanh hỏng hơn. Vì vậy tốt nhất bạn nên đặt laptop trên bàn hoặc tốt hơn là dùng đế tản nhiệt để giúp laptop luôn mát mẻ.

 

không để laptop quá nóng

Hãy giữ bề mặt laptop luôn thoáng khí tránh hao hụt pin

 

7. Xả pin

 

Khi sử dụng laptop cũ, khoảng 1 đến 2 tuần bạn nên xả pin một lần. Tức là dùng đến khi lượng pin gần cạn kiệt (khoảng 3-5%), bạn vào chế độ Bios của laptop chờ đến khi laptop tắt hẳn, sau đó sạc đầy lại và sử dụng bình thường. Bạn nên tránh tình trạng vừa sạc vừa xả vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

 

xả pin laptop 2 tuần 1 lần

Xả pin laptop

 

Lời kết

 

Bài viết trên Kim Long Center đã chia sẻ những lưu ý khi sử dụng pin laptop cũ, chúng không quá khó để thực hiện chỉ cần bạn để ý và quan tâm đến sức khỏe của pin một chút thôi là được. Hy vọng với thông tin trên, các bạn sẽ bảo quản pin laptop của mình thật tốt để sử dụng được lâu nhé.

Bình luận
Top TOP