Tin Tức
Friday, 02/04/2021 09:40

Trước 2021- Intel Không Thể Bắt Kịp AMD Với CPU Tiến Trình 7nm

Trước 2021- Intel Không Thể Bắt Kịp AMD Với CPU Tiến Trình 7nm

 

Với tư cách là nhà sản xuất CPU laptop hàng đầu, sự trị vì lâu dài của “Blue Team” Intel có thể sớm đi đến hồi kết vì không thể bắt kịp đối thủ “Red Team” AMD trong việc ra mắt chip 7nm.

 

Trước 2021- Intel Không Thể Bắt Kịp AMD Với CPU tiến trình 7nm

 

Giám đốc tài chính của Intel - George Davis - đã thừa nhận tại hội nghị Morgan Stanley rằng các chip 7nm sẽ không xuất hiện cho đến cuối năm 2021. Trong khi AMD đã đi trước trong việc sản xuất CPU lẫn GPU 7nm, Qualcomm đã ra mắt chipset 8cx 7nm và NVIDIA cũng đang chuẩn bị trình làng GPU 7nm trong năm nay thì Intrel vẫn còn đang tụt lại phía sau. Có thể nhận ra rằng Intel phải loay hoay mất gần 2 năm để có thể bắt kịp các đối thủ của mình.

 

Sự thừa nhận của ông George Davis cho thấy đây là lần đầu tiên trong lịch sử Intel trở nên tụt hậu so với đối thủ trong lĩnh vực mà họ có nhiều thế mạnh nhất. Sự suy giảm phong độ của Intel cũng đã được dự đoán từ lâu, khi mà các nhà phân tích nhận thấy công ty mãi chần chừ trong việc chuyển CPU tiến trình 14nm xuống 10nm trong thời gian đến vài năm.

 

Khi Intel cuối cùng đã phát hành chip 10nm với tên gọi Ice Lake, đồng thời lúc đó hãng cũng tung ra chip 14nm Comet Lake với hiệu năng ấn tương hơn Ice Lake. Lúc này, nhiều nhà sản xuất laptop đã lựa chọn Comet Lake thay vì Ice Lake cho các sản phẩm cao cấp – điển hình là Dell XPS 13.

 

DELL XPS 13 là 1 trong những laptop đầu tiên trang bị chip Comet Lale 14nm

DELL XPS 13 là 1 trong những laptop đầu tiên trang bị chip Comet Lale 14nm

 

Lợi thế chính của chip Ice Lake 10nm là nâng cấp đồ họa onboard Iris Plus, nhưng điều này vẫn chưa thể cạnh tranh lại card đồ họa rời của NVIDIA hay AMD. Chính vì vậy, Intel cũng đang cố gắng cân nhắc vấn đề này khi vẫn đang phát triển card rời cho máy tính xách tay.

 

Chip Ice Lake tiến trình 10nm mới đồ họa Irus Plus đực nâng cấp

Chip Ice Lake tiến trình 10nm mới đồ họa Irus Plus đực nâng cấp

 

Trong khoảng thời gian chờ đợi CPU 7nm của Intel ra mắt, ông Davis cũng cho biết sau IceLake thì Tiger Lake 10nm+ sẽ là sản phẩm tiếp theo được xuất xưởng. Ông cũng cho biết rằng Tiger Lake sẽ là phiên bản tối ưu hóa tốt hơn của Ice Lake – với tốc độ xung nhịp cơ bản thấp hơn và xung nhịp turbo cao hơn. Tuy nhiên, Davis vẫn khuyên người dùng không nên đặt quá kì vọng vào chip Tiger Lake này:

 

Tiger Lake 10nm+ là chip tiếp theo được ra mắt sau Ice Lale 10nm

Tiger Lake 10nm+ là chip tiếp theo được ra mắt sau Ice Lale 10nm

 

“Tiger Lake 10nm+  không phải là CPU tốt nhất của Intel hiện tại, nó sẽ có hiệu năng kém hơn chip 14nm và 22nm. Nhưng Intel rất vui mừng về những cải tiến của mình và hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chip 7nm với hiệu suất tốt hơn nhiều vào cuối 2021. Thực tế, chip 10nm+ sẽ không ấn tượng như mọi người mong đợi so với chip 14nm và chip 7nm trong tương lai”.

 

Đã đến lượt của AMD

 

Tốc độ phát triển khá chậm của Intel đã mở ra cơ hội cho AMD “hồi sinh” và phát triển trên thị trường sản xuất CPU cho cả laptop lẫn máy tính bàn.
 

Chúng ta đều đang chờ đợi bộ xử lý 4000 series mới nhất của AMD lên kệ, với hứa hẹn hiệu năng nhanh hơn nhiều so với Intel. Cụ thể, các thử nghiệm của AMD cho rằng CPU Ryzen 7 sắp ra mắt cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơ 90% và đồ họa tốt hơn 28% so với CPU Intel Core i7-1065G7.

 

Tiger Lake 10nm+ là chip tiếp theo được ra mắt sau Ice Lale 10nm

AMD Ryzen 4000 series đang được kì vọng rất nhiều trong năm nay

 

Dự kiến nhiều laptop trang bị chip Ryzen 4000 sẽ được ra mắt trong quý đầu năm 2020 và hơn 100 hệ thống sẽ phát hành chip này cuối năm nay.

 

Xem thêm:

|| MacBook Pro 2020 - Những cải tiến nào đáng để người dùng mong đợi.

|| Cách nâng cấp Windows 10 Home lên Windows 10 Pro

|| Windows 10X mới và những điều bạn cần biết.

 

Bình luận
Top TOP